Đánh giá lại trước khi có ý định sa thải nhân viên
Vinhomes Imperia Hải Phòng Việc làm Hải Phòng
Tìm việc làm nhanh

Đánh giá lại trước khi có ý định sa thải nhân viên

Nếu có ý định sa thải một ai đó, nhà quản trị nên dành thời gian để xem lại nguyên nhân buộc phải loại bỏ người đó. Hãy nghiêm túc nhìn lại chính bản thân và tự hỏi mình đã vận dụng mọi cách để giúp nhân viên ấy tiến bộ chưa. Nhiều khi, lỗi do nhân viên phạm phải có nguyên nhân từ phía các nhà quản trị.
Hải Phòng tuyển dụng Dưới đây những câu hỏi mà bạn nên đặt ra để từ đó có quyết định chính xác trong việc giữ lại hay loại bỏ nhân viên.

1. Nhân viên có biết những gì họ cần làm?

Nhiều nhà quản trị thường cho rằng họ đã xác định rất rõ ràng nhiệm vụ cho cấp dưới, nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Nói với các nhân viên những gì họ cần làm là chưa đủ, mà phải để họ tự nói ra những gì đã tiếp thu được sau khi nghe bạn truyền đạt.

2. Nhân viên có đủ kỹ nùng và phương tiện để làm việc?

Có thể nhân viên biết được những gì họ được kỳ vọng, nhưng lại thiếu nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ. Liệu bạn đã tin tưởng vào kỹ năng tay nghề và cung cấp đầy đủ phương tiện để giúp họ hoàn thành nhiệm vụ được giao chưa? Nếu chưa, đó chính là lỗi của bạn.

3. Những bài học cốt lõi của doanh nghiệp có bị bỏ qua?

Đào tạo nhân viên, giúp họ nâng cao nhận thức và trình độ là trách nhiệm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều khi các nhà quản trị cho rằng nhân viên hoàn toàn tự nhận thức được và bỏ qua việc thuyết giảng những bài học cốt lõi của doanh nghiệp. Hậu quả là nhiều nhân viên cứ làm việc theo cách nghĩ đơn giản của họ, không tạo được sự phối hợp cần thiết giữa các bộ phận, gây trục trặc cho toàn bộ guồng máy.

4. Có phải khâu tuyển dụng không đạt yêu cầu?

Đôi khi, nhà quản trị đã dễ dãi trong khâu tuyển dụng nên khi gặp phải việc khó, nhân viên không có đủ trình độ và kinh nghiệm để thực hiện.

5. Việc hướng dẫn nhân viên mới có chu đáo không?

Khi tiếp nhận nhân viên mới vào doanh nghiệp, bạn có làm gì để người ấy hiểu rõ về tổ chức và phong cách làm việc chung không, hay cứ để người ấy tự thích nghi với môi trường làm việc mới? Bạn có kể cho nhân viên mới nghe ai là người họ nên tiếp cận khi có thắc mắc? Nếu chưa thì chính bạn chưa chu đáo.

6. Đòi hỏi đối với nhân viên có quá cao?

Khi quyết định tuyển dụng nhân viên mà giờ đây bạn muốn cho nghỉ việc, có phải bạn đã đặt những kỳ vọng cao vào người ấy? Đến lúc kết quả không được như mong đợi, có thể bạn rất thất vọng, nhưng nên nhớ rằng chính bạn đã kiểm tra khả năng của ứng viên nhưng đã giao việc quá khả năng của người ấy.

7. Nhân viên có được hướng dẫn để tự cải thiện bản thân không?

Chỉ ra cách nhân viên tự cải thiện bản thân là một thách thức đối với nhiều nhà quản trị. Tuy nhiên, nếu bạn không quan sát, không đánh giá được cụ thể những gì nhân viên làm chưa đúng chuẩn mực thì tất nhiên họ dễ bị mắc lỗi.

8. Nhân viên có được khen thưởng khi có thành tích?

Một số doanh nghiệp luôn tỏ ra coi trọng tinh thần đồng đội nhưng lại chỉ khen thưởng cho một số nhỏ cá nhân xuất sắc, trong khi những nhân viên khác có đóng góp vào thành tích chung lại không được biểu dương và tặng quà ở mức tương xứng. Cách làm đó có thể gây ra tình trạng bất mãn và những hành vi tiêu cực sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra.

9. Nhân viên có được lãnh đạo thường xuyên thăm hỏi, kiểm tra trong quá trình làm việc hay thực hiện dự án?

Nếu không thể có mặt thường xuyên tại hiện trường, hãy giữ liên lạc với các chuyên gia đầu ngành, trưởng nhóm để nắm được tiến độ công việc và cả những trục trặc có thể xảy ra. Thiếu sự hướng dẫn sát sao của cấp trên, có thể cả nhóm nhân viên bị lạc hướng và thất bại.

10. Liệu cá nhân ấy sẽ thành công tại vị trí khác?

Mỗi người có những năng lực riêng mà nếu được đặt đúng chỗ thì có khi người từng bị chê bai ở nơi này lại trở thành xuất sắc ở nơi khác. Trước khi đưa ra quyết định sa thải, hãy tự hỏi liệu vị trí nào trong doanh nghiệp có thể giúp nhân viên ấy phát huy được tốt nhất năng lực riêng của mình không.
Cập nhật ngày 04.09.2014 Hải Phòng tuyển dụng
[Trở về] icon Các tin tức khác
icon Bạn đã biết trả lời những câu hỏi phỏng vấn thường gặp?icon Làm gì khi bạn được mời phỏng vấn?icon Chọn mặt gửi vàng khi giới thiệu người tham khảo icon 8 bí quyết của người thương lượng lương cừ khôiicon 10 lời khuyên nghề nghiệp hay nhất bạn chưa từng ngheicon 7 cách giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạoicon 10 điều "cấm kỵ" khi phỏng vấn xin việcicon Khắc phục sự cố trong các buổi phỏng vấn icon 7 cách giúp quản lý email không bị quá tải icon 10 cách xả stress ngay tại bàn làm việc
icon
iconicon
Liên hệ
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
dang ky
iconicon
Cần tuyển gấp
iconicon
iconicon
Dũng MạnhTuyển sinh công chức thuế
Thống kê
15,111 Việc làm
6,604 Hồ sơ
259Trực tuyến icon
13,668,921 Lượt truy cập
iconicon
icon

Trang chủ|Tìm việc làm|Tìm ứng viên|Đăng hồ sơ|Đăng tuyển dụng|Quản lý hồ sơ|Cẩm nang sự nghiệp|Liên hệ


----------------------------------------
SÀN TUYỂN DỤNG MYJOB.VN
Hà Nội: C22 TT9 Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội - Tel: (04)3 3601.601 - Fax: 04.33545094
Hải Phòng: Số 29 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng - Tel: (031)6 622.666 / Fax: (031)3 636.637
Email: lienhe@mỵjob.vn -  Hotline: 0936.538.579
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số 93/GP-TTĐT cấp ngày 16/7/2012
Copyright 2011 MyJob.vn. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®