Ngôn ngữ cử chỉ cho bạn biết gì về người phỏng vấn?
Vinhomes Imperia Hải Phòng Việc làm Hải Phòng
Tìm việc làm nhanh

Ngôn ngữ cử chỉ cho bạn biết gì về người phỏng vấn?

Bạn cảm thấy rất tự tin khi bước vào phòng phỏng vấn. Nhưng bạn biết không, ngôn ngữ cử chỉ có thể cho bạn biết về người phỏng vấn nhiều hơn là bạn nghĩ?

Theo một nghiên cứu khoa học gần đây, ngôn ngữ cử chỉ chiếm đến 55% hiệu quả của phần trình bày của người nói, trong khi nội dung chỉ chiếm khoảng 7% và các yếu tố khác như ngữ điệu, tâm trạng, hay sự ngắt câu… chiếm 38% còn lại. Chuyện một người không thực sự nói ra những gì họ nghĩ là rất bình thường. Vì vậy ngôn ngữ cử chỉ sẽ là dấu hiệu giúp bạn hiểu được suy nghĩ hay cảm giác thật sự của của người khác.

Các gợi ý sau đây sẽ giúp bạn sử dụng ngôn ngữ cử chỉ một cách hiệu quả để hiểu được suy nghĩ của người phỏng vấn và tạo ấn tượng tốt với họ.

Ấn tượng đầu tiên

Nên nhớ rằng ấn tượng đầu tiên đối với người phỏng vấn rất quan trọng. Lén nhìn người phỏng vấn, hay mở cửa một cách e dè cho thấy bạn đang thiếu tự tin. Hãy chào người phỏng vấn bằng một cái bắt tay thật chặt, điều đó thể hiện bạn là người mạnh mẽ và đáng tin cậy.

Nếu bạn không được mời ngồi, hãy chọn chỗ ngồi đối diện hay bên cạnh bàn làm việc của người phỏng vấn. Và bây giờ, hãy thư giãn một chút trước khi chính thức phỏng vấn nào.

Ngữ âm và ngữ điệu

Bạn nói gì không quan trọng bằng cách bạn thể hiện. Hãy nói bằng giọng tự nhiên của mình, và bạn sẽ cảm thấy là chính mình và thể hiện những cảm xúc thật tốt hơn. Bạn hãy giữ ngữ điệu và âm lượng giọng nói thật tự nhiên vì điều đó thể hiện bạn rất tự tin. Bạn nên tránh để nhà tuyển dụng nhận thấy bạn đang hồi hộp như nói lắp hay tằng hắng liên tục.

Nhìn vào mắt người phỏng vấn

Nếu bạn nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn, bạn sẽ được đánh giá là một ứng viên cởi mở, chân thật và đáng tin cậy. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng điều này. Nhìn chằm chằm vào người khác hơn 10 giây có thể khiến họ bối rối, khó chịu, đặc biệt là giữa các khoảng lặng trong buổi phỏng vấn.

Giữ khoảng cách

Không ai thích khu vực riêng tư của mình bị xâm phạm cả. Một người có tính hướng ngoại muốn người khác cách mình khoảng 0,5 đến 1,2 mét, trong khi người hướng nội lại cần nhiều không gian hơn thế. Vì vậy, hãy cố đoán khu vực “bất khả xâm phạm” của phỏng vấn viên qua cách sắp xếp chỗ ngồi của họ và tránh tiến gần vào khu vực này. Bạn chỉ nên tiến lại gần hơn khi phỏng vấn viên không nghe rõ bạn nói gì. Bất kì hành động thân thiện quá mức nào của bạn cũng có thể bị xem là khiếm nhã và thiếu tế nhị.

Đoán tâm trạng phỏng vấn viên

Bạn cũng có thể đoán được cảm xúc và suy nghĩ của phỏng vấn viên qua ngôn ngữ cử chỉ của họ. Khi người phỏng vấn gật đầu, họ đang đồng ý với bạn và khuyến khích bạn nói tiếp ý kiến của mình. Nếu người phỏng vấn hơi chồm người về phía trước có nghĩa là họ rất thích ý kiến của bạn. Nhưng nếu khoanh tay, bắt chéo chân hay dùng tay sờ dọc sống mũi lại thể hiện rằng họ không đồng ý với những gì bạn đang nói…

Tuy nhiên, bạn không nên phí thời gian lo lắng quá mức với cử chỉ của người phỏng vấn bởi vì có thể đó chỉ là những thói quen của họ; hay đơn giản chỉ vì họ cảm thấy ngứa nơi sống mũi mà thôi. Vì thế, hãy bình tĩnh, tự tin, hãy là chính bạn để buổi phỏng vấn diễn ra tự nhiên. Điều đó sẽ mang lại cho bạn 50% cơ hội thành công rồi đó.

[Trở về] icon Các tin tức khác
icon Bạn đã biết trả lời những câu hỏi phỏng vấn thường gặp?icon Làm gì khi bạn được mời phỏng vấn?icon Chọn mặt gửi vàng khi giới thiệu người tham khảo icon 8 bí quyết của người thương lượng lương cừ khôiicon 10 lời khuyên nghề nghiệp hay nhất bạn chưa từng ngheicon 7 cách giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạoicon 10 điều "cấm kỵ" khi phỏng vấn xin việcicon Khắc phục sự cố trong các buổi phỏng vấn icon 7 cách giúp quản lý email không bị quá tải icon 10 cách xả stress ngay tại bàn làm việc
icon
iconicon
Liên hệ
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
dang ky
iconicon
Cần tuyển gấp
Mở khóa bồi dưỡng tổng hợp kiến thức thi tuyển công chức thuế Công ty cổ phần VAT Thợ sơn, lao động phổ thôngCông ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại Vĩnh Thịnh
xem tất cả
iconicon
iconicon
Dũng MạnhTuyển sinh công chức thuế
Thống kê
15,081 Việc làm
6,538 Hồ sơ
460Trực tuyến icon
13,442,264 Lượt truy cập
iconicon
icon

Trang chủ|Tìm việc làm|Tìm ứng viên|Đăng hồ sơ|Đăng tuyển dụng|Quản lý hồ sơ|Cẩm nang sự nghiệp|Liên hệ


----------------------------------------
SÀN TUYỂN DỤNG MYJOB.VN
Hà Nội: C22 TT9 Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội - Tel: (04)3 3601.601 - Fax: 04.33545094
Hải Phòng: Số 29 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng - Tel: (031)6 622.666 / Fax: (031)3 636.637
Email: lienhe@mỵjob.vn -  Hotline: 0936.538.579
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số 93/GP-TTĐT cấp ngày 16/7/2012
Copyright 2011 MyJob.vn. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®