Nhà tuyển dụng muốn biết gì qua câu hỏi phỏng vấn?
Vinhomes Imperia Hải Phòng Việc làm Hải Phòng
Tìm việc làm nhanh

Nhà tuyển dụng muốn biết gì qua câu hỏi phỏng vấn?

Bạn đã được nghe kể về nhiều câu hỏi phỏng vấn kỳ lạ, thậm chí là rất kỳ quặc khi đi xin việc. Sự thực là mỗi nhà tuyển dụng (NTD) đều có những câu hỏi ưa thích của họ và chúng cùng chung đặc điểm là khó đoán trước. Sự khác thường của các câu hỏi này buộc nhiều người phải gãi tai: “Không hiểu các NTD muốn biết gì đây?”

Vì đây là các câu phỏng vấn kỳ lạ, thậm chí kỳ quặc, ứng viên khó lòng đoán trước để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Vì vậy, đây là lý do khiến NTD ưa thích các câu hỏi này vì chúng giúp họ hiểu được ứng viên thực sự nghĩ gì.

Chính vì thế, ngoài việc chuẩn bị tâm lý cho một số câu hỏi thông thường, bạn không nên chuẩn bị trước quá nhiều câu hỏi cho mình. Nếu chuẩn bị như vậy, bạn có thể bị căng thẳng và quên mất ý tứ đâu đó. Mặt khác, nếu bạn tỏ ra sẵn sàng cho mọi câu hỏi, NTD có thể nghĩ rằng bạn đang lặp lại một số quy trình rập khuôn nào đó chứ không thể hiện suy nghĩ và quan điểm của chính bạn.

Vậy có cách nào để chuẩn bị cho các câu hỏi như vậy không? Có. Nhưng thay vì cố tưởng tượng ra các câu hỏi khác thường nhất và chuẩn bị đáp án cho chúng, bạn nên tìm hiểu những yếu tố giúp NTD đánh giá cao.

Điểm chung của những ứng viên thành công là sự tự tin. Họ thoải mái bộc lộ năng lực và tính cách của mình. Do đó, những câu trả lời của họ thường rất thuyết phục các NTD. Nếu bạn có thể cho người phỏng vấn thấy những câu hỏi của họ, dù khó khăn đến đâu, cũng không làm bạn thấy bối rối, bạn sẽ chứng tỏ được bản lĩnh, sự bình tĩnh và tự tin trong mọi tình huống của mình.

Bên cạnh sự tự tin là tính trung thực. Đừng nghĩ đến chuyện nói dối hay đánh lừa NTD. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm và sẽ nhanh chóng phát hiện ra ngay sự dối trá. Khi đó kết quả sẽ còn tệ hơn là bạn thú nhận rằng mình chưa biết vấn đề họ đặt ra.

Một người đi phỏng vấn đã được hỏi liệu anh có phải là người thích hợp cho công việc này không đã trả lời: “Tôi muốn tìm hiểu thêm. Tôi tin là tôi có năng lực nhưng tôi cần phải nghiên cứu thêm về công việc này đã.” Anh thú nhận lúc đó đã rất muốn trả lời là có những rồi lại quyết định trả lời một cách trung thực. Anh đã vượt qua vòng phỏng vấn này và trở thành phó phòng marketing cho một công ty sản xuất giày.

Cuối cùng, đó là thái độ tích cực. Câu trả lời đúng hay sai nhiều khi không quan trọng bằng thái độ của bạn trong cách nhìn nhận và xử lý vấn đề.

Không ai muốn làm việc với một người lúc nào cũng cáu kỉnh và phàn nàn. Một NTD tại Hà Nội cho biết ông không chú ý nhiều tới các kỹ năng và kinh nghiệm của một ứng viên bằng thái độ làm việc của người ấy. “Vì chúng tôi luôn có những người có năng lực tốt ứng tuyển, nên mối quan tâm số một của chúng tôi là liệu ứng viên đó có thái độ làm việc phù hợp không. Chúng tôi sẽ phải làm việc với nhau hàng ngày, họp hành rồi thảo luận, nên tôi không muốn mất thời gian với những người có thái độ tiêu cực.”

Như vậy, có thể thấy rằng nếu một NTD phải lựa chọn giữa hai ứng viên có các điều kiện tương đương, người có thái độ tích cực sẽ chiến thắng. Một giám đốc nhân sự của một công ty thực phẩm lớn cho biết anh đã từng bị ấn tượng bởi sự nhiệt tình và say mê của một ứng viên và đã tuyển người đó.

Ông cho biết “Lúc đầu, mọi người hơi ngạc nhiên khi nhân viên đó được tuyển vì cậu ta không có năng lực nổi trội lắm so với một vài ứng viên khác. Tuy nhiên, qua quá trình làm việc, chúng tôi rất hài lòng vì cậu ấy luôn tỏ ra nhiệt tình học hỏi và đã nhanh chóng thích nghi được với công việc và môi trường làm việc mới.”
(theo vietnamworks)

[Trở về] icon Các tin tức khác
icon Bạn đã biết trả lời những câu hỏi phỏng vấn thường gặp?icon Làm gì khi bạn được mời phỏng vấn?icon Chọn mặt gửi vàng khi giới thiệu người tham khảo icon 8 bí quyết của người thương lượng lương cừ khôiicon 10 lời khuyên nghề nghiệp hay nhất bạn chưa từng ngheicon 7 cách giúp bạn rèn luyện tư duy sáng tạoicon 10 điều "cấm kỵ" khi phỏng vấn xin việcicon Khắc phục sự cố trong các buổi phỏng vấn icon 7 cách giúp quản lý email không bị quá tải icon 10 cách xả stress ngay tại bàn làm việc
icon
iconicon
Liên hệ
Đăng nhập
Tên đăng nhập
Mật khẩu
dang ky
iconicon
Cần tuyển gấp
iconicon
iconicon
Dũng MạnhTuyển sinh công chức thuế
Thống kê
15,122 Việc làm
6,625 Hồ sơ
459Trực tuyến icon
13,783,145 Lượt truy cập
iconicon
icon

Trang chủ|Tìm việc làm|Tìm ứng viên|Đăng hồ sơ|Đăng tuyển dụng|Quản lý hồ sơ|Cẩm nang sự nghiệp|Liên hệ


----------------------------------------
SÀN TUYỂN DỤNG MYJOB.VN
Hà Nội: C22 TT9 Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội - Tel: (04)3 3601.601 - Fax: 04.33545094
Hải Phòng: Số 29 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng - Tel: (031)6 622.666 / Fax: (031)3 636.637
Email: lienhe@mỵjob.vn -  Hotline: 0936.538.579
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số 93/GP-TTĐT cấp ngày 16/7/2012
Copyright 2011 MyJob.vn. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®